ตอนที่ 2 ) พ่อแม่มือใหม่…..หลงทาง


บทความชุด “18 ปีของการผจญภัย บนเส้นทางการศึกษาทางเลือก…การศึกษาวอลดอร์ฟ”


ตอนที่ 2 ) พ่อแม่มือใหม่….หลงทาง

pexels-photo-220147

ตอนมีลูกคนแรก แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องใหม่มากๆในชีวิต  ความรู้หรือศาสตร์แห่งการเลี้ยงลูก ไหลมาจากทุกทิศทาง ทั้งจากญาติๆและหาอ่านจากหนังสือทั้งเล่มใหญ่และรายเดือน   ช่วงปี 2537 ยังไม่มี Google ให้ค้นข้อมูล    แหล่งความรู้สำคัญคือวารสารรายเดือน” รักลูก” ที่ให้ความรู้เรื่องวิธีเลี้ยงลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่  มีบทความแนะนำโรงเรียน  รวมไปถึงความรู้เรื่องพัฒนาการเด็ก

ความเข้าใจและทัศนคติเรื่องพัฒนาการของลูกและเรื่องการศึกษาในตอนนั้น  ยังเป็นคนละเรื่องกับตอนนี้   คืดแต่เพียงว่าจะทำยังไงให้ลูกเรียนเก่ง ได้คะแนนดีๆ  อยากให้ลูกเรียนรู้ให้เร็วกว่าคนอื่น  ลูกประมาณสามขวบก็เริ่มจับมานั่งหน้าจอคอมฝึกจับเม้าท์ ให้คุ้นเคย  รายการทีวีสารคดี อันไหนดีก็เปิดให้ลูกดู  หาซื้อแผ่นเกมส์ที่เน้นพัฒนาการ ทั้งคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ มาให้ลูกฝึกเล่น  วิดีโอเพลงเด็ก ก็หาซื้อมาเต็มบ้าน

ยุคนั้นเป็นยุค ที่เทคโนโลยี่พึ่งเริ่มบูม  ผู้คนกล่าวขวัญถึงธุรกิจของยุคหน้าที่จะมีเทคโนโลยี่คอมพิวเตอร์เป็นตัวนำ  ดูตัวอย่างจากเด็กมหาลัย 2คน ร่วมก่อตั้ง Yahoo จนประสพความสำเร็จ  ก่อนหน้านั้น ก็มี บิล เกตต์   แล้ว ยังมี สตีฟ จอบส์ อีก  พวกนี้ประสพความสำเร็จตั้งแต่วัยรุ่น  ผมฝันอยากให้ลูกเป็นแบบนั้น  มันเป็นความฝันของเรา ไม่ใช่ความฝันของลูก

เรามองลูกเหมือนเป็นProduct  โดยมีฝันของเราเป็นเป้าหมาย   เราพยายามใส่องค์ประกอบต่างๆให้ลูกให้มากที่สุด  ของที่ลูกเล่นจึงเน้นไปที่การพัฒนาเชาว์ปัญญาแทบทั้งนั้น  ไม่ต้องพูดถึงของเล่นไม้ ที่นำมาจากชิ้นไม้ธรรมชาติ ที่การศึกษาวอลดอร์ฟ แนะนำให้เด็กเล็ก เรื่องพวกนี้ยังไม่อยู่ในระบบคิดและความเข้าใจของเราเลย   กิจกรรมเกี่ยวกับเด็กที่เค้าจัดกันที่ไหน ถ้ารู้ก็ต้องขวนขวายพาลูกไป

แม้ว่าจะฝันแบบนั้น  แต่ในอีกด้านหนึ่ง  เรายังอยากให้ลูกมีความสุข อยากให้ลูกเรียนรู้สิ่งต่างๆจากการเล่นด้วยความสุข  มันเป็นสองด้านที่ขัดแย้งกัน   กว่าที่เราจะชัดเจน และเห็นทางที่เหมาะที่ควรก็ ในอีกหลายปีต่อมา

 

คลิกติดตาม Facebook โรงเรียนลูก โรงเรียนพ่อแม่ได้ที่นี่

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s