เบื้องหลังความงามในธรรมชาติ มีหลักการทางคณิตศาสตร์ซ่อนอยู่เสมอ


heart

ความงามของรูปทรงในธรรมชาติ เอาเข้าจริงๆแล้วมันมีสูตรคณิตศาสตร์เป็นตัวกำกับอยู่เสมอ อย่างเช่นพวกตัวเลข สัดส่วนทอง (Golden Ratio) 1.618 และ ตัวเลข ฟิโบนัชชี่ (Fibonacci) ซึ่งปรากฏในธรรมชาติ เช่น Pattern ของตาสัปปะรด หรือเมล็ดดอกทานตะวัน เป็นต้น แนวคิดพวกนี้ ถูกนำไปใช้ช่วยจัดสัดส่วนในการออกแบบรูปทรงสถาปัตยกรรม นับตั้งแต่อดีต ในยุด กรีก โรมัน ที่ใช้คณิตศาสตร์ที่ไม่ซับซ้อน จวบจนปัจจุบัน ที่มีระบบประมวลผลอย่างคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย ทำให้สามารถนำแนวคิดความงามจากหลักคณิตศาสตร์ มาช่วยออกแบบรูปทรงสถาปัตยกรรมที่ซับซ้อนมากๆได้ เช่นผลงานของสถาปนิกแห่งยุคปัจจุบัน อย่าง Zaha Hadid และ Frank Gehry
เด็กนักเรียนในโรงเรียนวอลดอร์ฟ ระดับประถมได้มีโอกาส ฝึกสังเกตุความงาม ในธรรมชาติ และจดบันทึกด้วยภาพวาด ( ในช่วงวัยนี้ที่ครูจะทำงานกับ Feeling ของเด็กเป็นหลัก) จากนั้นในชั้นโตๆขึ้น เด็กนักเรียนจะได้เริ่มเห็นว่าความงามเหล่านั้น มันมีโครงสร้างทางคณิตศาสตร์ซ่อนอยู่เสมอ (ในช่วงHigh School ครูจะเริ่มทำงานกับ Thinking ของเด็ก มากขึ้นๆ)

จากเหตุผลข้างต้น ดังนั้นการสอนบทเรียนคณิตศาสตร์ที่ดี ก็คือการเชื่อมโยงให้นักเรียนเห็นความงามในธรรมชาติที่เกิดจากคณิตศาสตร์ ไม่ใช่แค่วิชาคณิตศาสตร์ ที่ลอยๆ มีแต่สูตร มีแต่ตัวเลข กับโจทย์ ที่ไม่สัมพันธ์กับปรากฎการณ์จริงในธรรมชาติ   มันจะดีมากและจะประทับเข้าไปที่ส่วนลึกของความรู้สึกของนักเรียนได้มากมายมหาศาล ถ้าตัวเลขและกระบวนทางคณิตศาสตร์ มีความงดงามเป็นผลลัพธ์ เด็กๆจะจดจำวิชาคณิตศาสตร์ด้วยความรู้สึกอิ่มเอมของหัวใจ ไม่ใช่แค่เพียงกระบวนคิดทางสมองเท่านั้น  มันคือการใส่ความรู้สึกเข้าไปในหลักการทางคณิตศาตร์

Essen-ThyssenKrupp-Headquarters-Zaha-Hadid-Architects-05

gold08

golden_ratio01

ku-xlarge

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s