ผู้เข้าชมเว็บมากกว่าทุกวัน จากอิทธิพลของทีวีและทางเลือกทางการศึกษา ที่ผู้คนแสวงหา


เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 30สิงหาคม 2552  ที่ผ่านมา รายการทีวีชื่อ”ฟ้าเมื่องไทย” ได้ออกอากาศ บันทึกภาพบรรยากาศ ที่โรงเรียนปัญโญทัย พร้อมคำให้สัมภาษณ์ของ หมอพร พันธุ์โอสถ , ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนอีก3-4 คน   ซึ่งเราทราบมาล่วงหน้ามาก่อนแล้วว่ามีรายการทีวีมาถ่ายทำที่โรงเรียนเมื่อหลายวันก่อน  จึงตั้งตารอดู

ในระหว่างรายการ เห็นมีSMS เป็นแถบอยู่ด้านล่าง มีหลายๆอันที่สอบถามที่อยู่ของโรงเรียนบ้าง เบอร์ติดต่อบ้าง  ผมเห็นอย่างนั้นเลยคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าว่า เช้าวันนี้คนที่ชมรายการและสนใจ คงจะพยายามหาข้อมูลโรงเรียนและแนวการศึกษาวอลดอร์ฟกันยกใหญ่  ซึ่ง Internet และ Search Engine ก็คงเป็นช่องทางที่ผู้คนใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลของโรงเรียนและแนวคิดการศึกษาวอลดอร์ฟ   แน่นอนว่าคำที่ใช้ค้นหาใน Google คงหนีไม่พ้นคำประเภท ปัญโญทัย และ วอลดอร์ฟ และ เว็บไซด์ใดที่มีข้อมูลปัญโญทัยและวอลดอร์ฟ ก็น่าจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากขึ้นเป็นพิเศษ รวมทั้งเว็บแห่งนี้ด้วย

ในที่สุดก็เป็นไปดังคาด ผมได้เช็คสถิติของคนที่เข้ามาที่เว็บ โรงเรียนลูก-โรงเรียนพ่อแม่ ในวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม ณ.เวลา 23.30น.  ปรากฏว่ามียอดผู้เข้าชมประจำวันรวมถึง 505 ราย ซึ่งเป็นยอดผู้เข้าชมประจำวันที่สูงที่สุดนับแต่เปิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมา  จากปกติ 200-400 รายต่อวัน

Stat
จุดปลายสุดคือยอดผู้เข้าชมประจำวันนี้(31สค.52) ซึ่งมากกว่าทุกๆวันที่ผ่านมา

 

 และเมื่อเข้าไปดู คำ ที่ผู้คนใช้ค้นในSearch Engines เพื่อเข้ามาที่เว็บไซต์นี้ ก็เห็นได้ชัดว่า คำทีใช้มากเป็นคำว่า ปัญโญทัย และ วอลดอร์ฟ เป็นส่วนใหญ่ โดยอาจสะกดผิดถูกๆไปบ้างอันเนื่องมาจากการฟังไม่ชัดจากทีวี     ผมได้นำกราฟที่แสดงสถิติคำที่ใช้ค้นมาลงให้ดูประกอบไว้ด้วย

 

keyword

 

 

TopPost

 

จากสิ่งต่างๆที่เห็นจึงมีข้อสรุปเบื้องต้นว่า ทีวีมีอิทธิพลอย่างมาก ทั้งนี้แม้จะเคยมีเรื่องราวของโรงเรียนปัญโญทัยใน หนังสือพิมพ์ต่างๆในหลายๆวาระ ก็ไม่ส่งผลเท่าที่ได้รับจากรายการทีวี และข้อสมมติฐานอีกอย่างคือ การที่ผู้ชมรายการพยายามค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมแสดงว่า เค้าพยายามแสวงหาทางเลือกอื่นๆที่หลีกพ้นจากแนวการศึกษากระแสหลักอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s