เมื่อลูกอายุเก้าขวบ


ผมมีลูกที่อยู่ในช่วงพึ่งผ่านเก้าขวบมาไม่นาน และได้มีโอกาสรับรู้มาว่า เด็กในช่วงเก้าขวบถือเป็นช่วงปลี่ยนผ่านสำคัญ  มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นกับตัวเด็ก ในวัยนี้โลกภายในหรือโลกที่ติดตัวเค้ามาจากอดีต จากพ่อแม่  จะมาพบกันกับโลกภายนอกที่เป็นจริง  เราในฐานะพ่อแม่จะพบเห็นกับอากัปกริยาหลายอย่างของเด็ก  เด็กจะมีอาการกลัวโน่นกลัวนี่ อาจกลัวว่าเราจะตายไป กลัวว่าน้ำจะท่วมโลก  เด็กเริ่มรับรู้สิ่งที่เป็นจริงในชีวิต   จากเดิมที่เคยอยู่ในโลกแห่งความฝัน จากเดิมทีเคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นเหมือนหนึ่งเดียวกับโลก  ตอนนี้เค้าจะค่อยๆเริ่มรู้สึกแยกออกจากพ่อแม่ แยกจากโลก รับรู้ถึงตัวตนของตนเอง แม้จะยังไม่ชัดนัก

ผมมีบทความที่ไปต้นเจอ และอยากแนะนำให้อ่าน  บทความนี้เขียนโดยคุณ Rahima Baldwin Dancy  ซึ่งเป็นคนเดียวกันกับผู้เขียนหนังสือ คุณคือครูคนแรกของลูก ( ดูบล๊อกผู้แปลคลิกที่นี่) หรือ You Are Your Child’s First Teacher

ตัวอย่างบทความ  Parenting the Nine Year Old

This article by Rahima Baldwin Dancy on “Parenting the Nine Year Old” describes the developmental changes of the nine-year-old child and how parents and Waldorf education meet this psychological stage. It first appeared in Mothering, Summer, 1989.]Parents of nine year olds often wonder, “What is happening to my child?” Children at this age can become very critical and argumentative, or very moody and withdrawn. Nightmares, irrational fears, headaches and stomachaches often arise. Some children feel as if no one at school likes them, or others become suddenly self-conscious about being rich, poor, or otherwise “different.” Parents may be accused of being unfair or of not understanding, as the child rushes off and slams his or her door.

อ่านฉบับเต็ม คลิกที่นี่ http://waldorf2.intercast-media.com/2005/01/parenting_the_nine_year_old.html#more

Advertisements

One comment

  1. ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่นำบทความนี้มาลงให้ ลูกชายกำลังจะ 9 ขวบพอดี จะได้เตรียมตัวรับมือแต่เนิ่นๆ เดี๋ยวนี้เลยกลายเป็นติดตามบทความที่นำมาลงตลอดเปิดดูเหมือนดูข่าวรายวัน ยังคุยกับสามีว่า ถึงแม้ว่าลูกไม่มีโอกาสได้เข้ามาเรียนที่ รร ปัญโญทัย แต่ก็ได้เรียนรู้สิ่งดีๆ แล้วเอาไปประยุกต์ใช้กับระบบการศึกษาที่ลูกเรียนอยู่ตอนนี้ได้
    ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s